phongphit.com : การสื่อสารคือการพัฒนา

Sunday, 23 June 2019 15:18

สงคราม ประวัติศาสตร์มีไว้ให้คนลืม Featured

Rate this item
(0 votes)

สงคราม ประวัติศาสตร์มีไว้ให้คนลืม

ข่าวสะเทือนขวัญชาวโลกไม่กี่วันก่อน อเมริกันเงื้อง่าจะระเบิดสงครามกับอิหร่าน แต่ก็ยั้งมือในนาทีสุดท้าย ปีสองปีมานี้ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ก็มีข่าวการข่มขู่ท้าทายจะรบกับเกาหลีเหนือบ้าง อิหร่านบ้าง แบบไม่เคยสรุปบทเรียนจากอดีตเอาเสียเลย หรือสรุปเอาแต่ด้านที่ตนเองไปรบไปรุกเขาและเอาชนะ ได้แสดงอำนาจบาตรใหญ่ ข่มขู่ใครๆ เขาไปทั่ว ด้วยเอาผลประโยชน์ตนเองเป็นหลัก “อเมริกามาก่อน” ใครจะตายก่อนไม่เป็นไร

อเมริกาทำสงครามในระยะ 300 ปีที่ผ่านมากว่า 50 ครั้ง ทั้งในและนอกประเทศ ทหารและพลเรือนเสียชีวิตไปว่า 1,350,000 คน บาดเจ็บอีก 2,800,000 คน ไม่นับบาดแผลทางจิตวิญญาณผลกระทบทางจิตใจ ที่ทำให้เป็นบ้า สูญเสียความสัมพันธ์ต่างๆ ที่เคยมีกับผู้คนรอบข้าง ไม่ตายก็เหมือนตายทั้งเป็น

นอกจากสงครามกับคนพื้นเมืองเผ่าต่างๆ ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ในอเมริกากว่า 20 ครั้ง จน “อินเดียนแดง” ล้มตายไปบางเผ่าเกือบสูญพันธุ์ อเมริกายังออกไปทำสงครามในต่างประเทศ ตั้งแต่ “เล็กๆ” ที่ไป “รุก” อ้างว่าเพื่อให้เกิดความสงบสุขในบ้านเมือง อย่างที่ไปยึดฟิลิปปินส์ นิการากัว ไปยุ่งกับโดมินิกัน แอลซัลวาดอร์ ไปรุกเกรนาดา ลิเบีย ปานามา โซมาเลีย เฮติ โคลอมเบีย

ที่ไปทำสงคราม “ใหญ่ๆ” ไม่นับสงครามโลกสองครั้ง นับหลังจากนั้นก็มีสงครามเกาหลี เวียดนาม อัฟกานิสถาน อีรัก ซึ่งทหารอเมริกันเสียชีวิตไปรวมทั้งสิ้นนับแสนคน

หนังสงครามเวียดนามเป็นหนังประเภทสงครามที่ดีที่สุด ที่สร้างจาก “ความเจ็บปวด” ของคนอเมริกัน ที่รับไม่ได้กับการเข้าสู่สงครามแบบนั้น และทำให้ประชาชน ลูกหลานของพวกเขาไปจบชีวิตในสนามรบที่อเมริกามีส่วนก่อให้เกิดอย่างสำคัญ

ที่อยากแนะนำให้ดูมี 3 เรื่อง คือ The Deer Hunter (1978), Apocalypse Now (1979), Platoon (1986) เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ได้รับรางวัลอะคาเดมี อะวอ์ด และเป็นประเภทต่อต้านสงครามทั้งหมด มีอีกหลายเรื่องคล้ายกันนี้ หรือที่เป็นแนวบู๊ล้างผลาญอเมริกันฮีโร่ ที่ไม่ควรไปดูให้เสียเวลา ดูไปดูมานึกว่าอเมริกาชนะสงคราม แท้ที่จริงแพ้อย่างเจ็บปวดที่สุด

ผมนำเรื่องที่เขียนเกี่ยวกับ The Deer Hunter ให้ผู้จัดการออนไลน์หลายปีก่อน และอยู่ในรวมเล็ม “อ่านชีวิตบนแผ่นฟิล์ม” มาแชร์อีกครั้ง เพราะบรรยากาศกลิ่นไอสงครามโชยมา อยากชวนกลับไปดู จะได้รู้ว่า สงครามทำอะไรกับชีวิตของผู้คนบ้าง แม้รอดตายมาได้ก็มีชีวิตที่เลวร้ายและทนทุกข์ทรมาน สำหรับหลายคน ตายไปในสนามรบยังจะดีกว่ารอดมามีชีวิตแบบนี้

หนัง The Deer Hunter สร้างเมื่อปี 1977 ฉากสงครามเวียดนาม สนามบรบต่างๆ ถ่ายทำที่เมืองไทย ที่ไทรโยค กาญจนบุรี แม่น้ำแคว และที่พัฒน์พงษ์ กรุงเทพฯ