phongphit.com : การสื่อสารคือการพัฒนา

Wednesday, 21 August 2013 08:22

โอกาส ความรู้ ทุน Featured

Rate this item
(1 Vote)

สยามรัฐรายวัน 21 สิงหาคม 2556

ชีวิตคนเราหลายอย่างอธิบายไม่ได้ เข้าใจไม่ถูกว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ตำนานฝรั่งบางครั้งก็บอกว่าเป็น ชะตากรรม (destiny) หรือเรื่องต่างๆ ในชีวิตที่เกิดขึ้นเกินความคาดหมาย แตกต่างไปจากที่คิดหรือที่คาดการณ์ ก็มักบอกว่า คนคำนวณมิอาจสู้ฟ้าลิขิต มนุษย์วาดฝัน สวรรค์กำหนด (Man proposes, God disposes) 

คนไทยบอกว่าเป็นเรื่องของบุญวาสนา แข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แข่งบุญวาสนาแข่งไม่ได้ หรือไม่ก็อธิบายว่าเป็นบุญกรรม ถ้าเกิดรักใครชอบใครก็อธิบายว่า ได้ทำบุญร่วมกันแต่ปางก่อน

ในกรณีของคนอย่าง น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ เป็นชีวิตที่บางคนยบอกว่าเหมือนฟ้าลิขิต เพราะไม่ได้เกิดในครอบครัวมีฐานะดีอะไร พ่อแม่เป็นคนงานจากร้อยเอ็ด ไปทำงานที่นครปฐม น้องเมย์เติบโตมาในบรรยากาศโรงงานทำขนม อยู่ใกล้ที่ไม่ปลอดภัย เขาเลยจับไปวิ่งเล่นในโรงยิมแบดมินตัน 

 

 

ความจริง สิ่งที่เกิดกับน้องเมย์ คือ โอกาสต่างหาก เด็กอีสานหรือภาคไหนก็ได้นับล้านคนไม่ได้มีโอกาสแบบฟ้าประทานนี้ เธอจึงเติบโตมาในสิ่งแวดล้อมที่เป็นใจ พร้อมกับไม้แร็คเก็ต ลูกขนไก่ ได้ฝึกได้ตี มีพื้นฐานที่ถูกต้อง ได้เรียนรู้แบบมีครูมีวิชาจริงๆ และเป็นพรแสวงที่มากับพรสวรรค์ที่ให้โอกาส

เมื่อได้ฝึกฝนจนเก่งกล้าก็ไปแข่งขันจนได้เป็นแชมป์ระดับชาติตั้งแต่อายุ 7 ขวบ และได้เป็นแชมป์โลกเยาวชนตั้งแต่อายุ 14 ติดต่อกัน 3 ปี และเป็นแชมป์โลกอาชีพอายุน้อยที่สุด 18 ปี ซึ่งทั้งหมดต้องมีการจัดการ ต้องมีทุน ตั้งแต่จ้างครูฝึกสอน เดินทางไปแข่งขัน และค่าใช้จ่ายต่างๆ ถ้าไม่มีทุน ไม่มีคนสนับสนุนก็คงไปแข่ง ไปพัฒนาฝีมือในระดับสูงขึ้นไปไม่ได้ 

เขียนเรื่องนี้ก็คิดถึงอีกหลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเพราะได้โอกาส ได้ศึกษาเรียนรู้ และมีผู้ให้ทุนสนับสนุน ประกอบกับความมุ่งมั่นขยันหมั่นเพียร จึงเจริญก้าวหน้าในชีวิต 

คุณหมอกระแส ชนะวงศ์ มักเล่าเรื่องชีวิตของท่านให้ฟังในที่ประชุมสัมมนา เป็นแรงบันดาลใจให้คนจำนวนมาก

คุณหมอได้รับรางวัลแมกไซไซตั้งแต่อายุ 30 เศษ เคยเป็นรัฐมนตรีหลายกระทรวงหลายสมัย ท่านมาจากครอบครัวยากจน เรียนจบ ป. 2 ก็ออกจากโรงเรียนไปหาเงินโดยการขายน้ำที่สถานีรถไฟเมืองพล จังหวัดขอนแก่น ขายที่สถานีบ้าง ขึ้นรถไฟไปบ้านไผ่ แล้วกลับมาเมืองพล เช่นนี้ทุกวัน

วันหนึ่งไปเกาะรั้วโรงเรียน มองเด็กคนอื่นๆ ไปโรงเรียน ครูใหญ่เห็นเข้าก็บอกว่า นายกระแสยังเรียนไม่จบ ป.4 อยากมาเรียนไหม เด็กชายกระแสจึงได้กลับไปเรียนจนจบ ป.4 จากนั้น คุณจารุบุตร เรืองสุวรรณ ส.ส. ขอนแก่น เห็นว่าเป็นเด็กดี ขยันขันแข็ง ก็ขอไปอยู่ด้วยที่กรุงเทพฯ ส่งเรียนที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ แล้วไปต่อที่เตรียมอุดม สอบเข้าแพทยศาสตร์ศิริราช 

คุณหมอ สรุปว่า ท่านมาถึงวันนี้เพราะ โอกาส ที่ได้รับ มีเพื่อนหลายคนที่เก่งกว่าท่าน แต่พวกเขาไม่มีโอกาส ถ้าหากมีโอกาสเท่ากับท่าน คงไปไกลกว่าท่านเป็นแน่ 

ชาวบ้านจำนวนมากบอกกับ คุณนฤทธิ์ คำธิศรี ปราชญ์ชาวบ้านที่สกลนคร ที่เรียนจบปริญญาตรีที่แม่โจ้ว่า ที่เขาทำการเกษตรประสบความสำเร็จเพราะเขาเรียนจบมหาวิทยาลัยและมีทุน คุณนฤทธิ์ จึงบอกชาวบ้านว่า ให้เลือกคนคนหนึ่งในหมู่บ้านมาให้เขา เขาจะช่วยให้มีอาชีพ มีรายได้ มีความมั่นคงในชีวิต

ชาวบ้านก็ชี้ไปที่ชายคนหนึ่งที่คล้ายกับเป็นคนไม่ปกติ พูดจาไม่มองหน้าใคร เสพติดยาหลายชนิดวันๆ ไม่ทำอะไร ได้แต่นั่งๆ นอนๆ อยู่ที่สวนของตนเอง คุณนฤทธิ์ไปหาชายผู้นี้ที่ภาษาชาวบ้านเรียกกันว่า ผีบ้า ถามเขาว่า อยากได้เงินไหม เขาตอบว่า อยากได้ อยากได้วันละเท่าไร เขาบอกว่า 50 บาท คุณนฤทธิ์ บอกว่าให้ตามเขาไปที่สวนแล้วจะได้ตังค์ 

คุณนฤทธิ์ มีวิธีการสอนคน เขาช่วยให้ชายผู้นี้เรียนรู้วิธีการปลูกผัก ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ รวมทั้งเรียนวิธีการทำบัญชีรายรับรายจ่าย เขาทำสำเร็จ วันนี้ คนที่ใครๆ ถือว่าเป็นคนสติไม่ดี ขี้เกียจ กลายเป็นคนที่มีอาชีพ มีรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 500 บาท เพราะได้โอกาส ได้เรียนรู้ พฤติกรรมเปลี่ยน ชีวิตเปลี่ยน

ในสังคมไทย คนส่วนใหญ่ขาดโอกาส เป็นสังคมรวมศูนย์อำนาจ ไม่กระจายอำนาจ ไม่กระจายงบประมาณ ไม่กระจายโอกาสให้ท้องถิ่น มีการผูกขาดอำนาจทางการเมือง ผูกขาดอำนาจทางเศรษฐกิจ จึงเป็นสังคมที่รวยกระจุก จนกระจาย 

คนส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสได้เรียนรู้อย่างเหมาะสม จึงไม่สามารถปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของสังคม ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุน ไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุน การประกอบการแบบใหม่ จึงทำได้แต่เพียงใช้แรงงาน เป็นได้แต่เพียงผู้ผลิต ไม่มีความรู้ ไม่มีทุนเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตของตนเอง 

เมื่อรวมศูนย์อำนาจ ปัญหาก็มากระจุกอยู่ที่ศูนย์กลาง ท้องถิ่นไม่มีอำนาจในการแก้ปัญหา สังคมที่ผูกขาดเป็นสังคมที่ก่อให้เกิดความรุนแรงเพราะแก้ปัญหาความขัดแย้งไม่ได้ จึงระเบิดออกมาเป็นระยะๆ 

สังคมที่พัฒนา คือสังคมที่กระจายอำนาจ กระจายโอกาส ให้โอกาสผู้คนได้พัฒนาตนเองเต็มศักยภาพ เป็นบุญวาสนาของคนที่เกิดในสังคมเช่นนี้

Last modified on Wednesday, 21 August 2013 21:22